Khám Phá Những Điểm Thú Vị Về Phong Tục Cưới Hỏi Châu Âu

Một số điểm khác biệt giữa đám cưới Việt Nam và ở châu Âu

Mặc dù cuộc sống hiện đại đang ngày càng phát triển, tuy nhiên các đám cưới ở phương Tây vẫn lưu giữ được nét đẹp của nền văn hoá cũ. Phong tục cưới hỏi Châu Âu luôn có đầy đủ các nghi thức quan trọng. Cùng giải mã giấc mơ tìm hiểu về các hình thức này qua bài viết bên dưới đây nhé!

Các nghi thức cần có trong phong tục cưới hỏi Châu Âu

Theo văn hoá phương Tây, một lễ cưới được diễn ra sẽ cần trải qua đầy đủ các bước quan trọng bên dưới đây như:

Lời cầu hôn của đối phương

Theo quan niệm từ xưa tới nay, việc chú rể quỳ gối cầu hôn cô dâu của mình được xem là một hành động không thể thiếu. Chú rể sẽ tới nhà của cô dâu trao đổi trực tiếp và mang theo một số đồ vật quý giá để làm lễ.

Trên đường đi nếu như người nhà của chú rể bắt gặp một số sự việc không may mắn như: gặp thầy tu, gặp người đàn ông bị mù…Khi đó người ta cho rằng cặp đôi này sẽ không có được kết cục viên mãn.

Các nghi thức cần có trong phong tục cưới hỏi Châu Âu
Các nghi thức cần có trong phong tục cưới hỏi Châu Âu

Phù dâu, phù rể

Phù dâu và phù rể đều là những vị trí không thể thiếu theo phong tục cưới hỏi Châu Âu. Phù dâu sẽ là những người con gái chưa có chồng và mặc trên mình các bộ trang phục có kiểu dáng thiết kế tương tự như váy của cô dâu. Còn lại phù rể cũng có trang phục tương tự giống như chú rể. Đây được xem là một tục lệ rất quan trọng không chỉ mang tính nghi thức mà còn có ý nghĩa về mặt tinh thần của buổi tiệc.

Phong tục cưới hỏi Châu Âu: Lựa chọn ngày

Không giống với cách chọn ngày cưới vào cuối tuần như nước ta, tại các nước phương Tây tiệc cưới thường được diễn ra vào những ngày đầu tuần hoặc nửa đầu tuần. Bởi theo quan niệm phương Tây, những ngày thứ 7 và chủ nhật đều không phải là một ngày tốt lành.

Váy cưới của cô dâu

Cả Châu Á và Châu Âu các cô dâu thường lựa chọn váy có màu trắng. Đây mà màu sắc thể hiện sự trong sáng, tinh khiết và may mắn cho một khởi đầu mới. Theo phong tục cưới hỏi Châu Âu, cô dâu sẽ không được tự ý may váy cho mình, chú rể cũng không được thấy cô dâu vào thời điểm hôn lễ chưa được diễn ra.

Váy cưới của cô dâu sẽ được lựa chọn màu trắng
Váy cưới của cô dâu sẽ được lựa chọn màu trắng

Hoa cưới

Hoa cưới được xem là một phụ kiện quan trọng và không thể thiếu được trong các đám cưới hiện nay. Hoa có thể được chọn tùy theo sở thích của từng người và ý nghĩa của loài hoa. Tuy nhiên, có hai màu trắng và đỏ được xem là kiêng kỵ không nên kết hợp với nhau. Bên cạnh đó, hoa được cài ở trên phần ngực của chú rể cũng là loại hoa mà cô dâu cầm trên tay. 

Bánh cưới trong hôn lễ

Cắt bánh cũng là một nghi thức quan trọng trong phong tục cưới hỏi Châu Âu. Đây cũng là một động tác không thể thiếu trong mỗi tiệc cược hiện nay ở cả Châu Âu và Châu Á. Cả vợ và chồng thực hiện việc cắt bánh này thể hiện ý nghĩa họ sẽ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Động tác tung hoa

Sau khi buổi lễ kết hôn được diễn ra, theo phong tục cưới hỏi Châu Âu cô dâu sẽ là người trực tiếp tung bó hoa trên tay mình ra phía sau. Tại đây, những cô gái chưa có chồng sẽ đợi sẵn để bắt hoa. Nếu như người nào bắt được bó hoa này thì họ sẽ trở thành cô dâu tiếp theo. Tương tự, chú rể sẽ thực hiện động tác tung nịt buộc của cô dâu vào đám thanh niên chưa có vợ người nào bắt được thì người đó sẽ trở thành chú rể.

Sự khác biệt giữa đám cưới Việt và phong tục cưới hỏi Châu Âu

Đám cưới Việt Nam và đám cưới Châu Âu sẽ có một số điểm khác biệt nhất định. Cụ thể như sau:

  • Quy mô tiệc và lượng khách: Đám cưới của người Việt thường sẽ tổ chức khá lớn và mời rất nhiều bạn bè gần xa tới dự. Vì vậy, mỗi tiệc sẽ lên tới hàng trăm khách mời. Trái ngược lại, tại phương Tây người ta thường sẽ chỉ mời những bạn bè thân thiết và anh em trong gia đình mình tới tham dự.
  • Quy trình: Các tiệc cưới của Việt Nam thường diễn ra theo quy trình khá giống nhau như: các tiết mục mở màn, giới thiệu họ hàng đôi bên, cắt bánh, rót rượu, trao nhẫn ….Còn lại đám cưới của Châu Âu thường sẽ là các nghi lễ thề nguyện.
  • Thực đơn cỗ: Cả đám cưới Việt và phương Tây đều chia ra thành 2 phần đó là lễ và cỗ chiêu đãi khách. Theo phong tục cưới hỏi Châu Âu, thực đơn thường sẽ được chia ra thành 3 phần khác nhau đó là: các món ăn khai vị, món ăn chính và món ăn tráng miệng. Tiệc của người Việt Nam thường sẽ chia ra thành từ 8 – 12 món ăn khác nhau khá đa dạng.
Một số điểm khác biệt giữa đám cưới Việt Nam và ở châu Âu
Một số điểm khác biệt giữa đám cưới Việt Nam và ở châu Âu

XEM THÊM: Phong Tục Cưới Hỏi Miền Nam Và Các Nghi Lễ Quan Trọng 

Trên đây là thông tin về phong tục cưới hỏi Châu Âu mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng qua đó bạn sẽ nắm được các nghi thức cần có của một đám cưới Châu Âu. Đây được xem là một nét đẹp văn hoá không thể thiếu đối với phương Tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *