Khám Phá Những Phong Tục Ăn Uống Của Người Hàn Quốc

Cách xếp bàn theo phong tục ăn uống của người Hàn Quốc

Phong tục ăn uống của người Hàn Quốc có rất nhiều điểm khác biệt so với truyền thống Việt Nam. Như đã biết, Hàn Quốc là một trong những quốc gia mang đậm phong cách phương Đông. Họ vô cùng coi trọng nền văn hóa dân tộc của mình, đặc biệt là văn hóa ẩm thực. Trong bài viết này, hãy cùng giải mã giấc mơ khám phá một vài phong tục ăn uống phổ biến của Hàn Quốc nhé.

Những phong tục ăn uống của người Hàn Quốc phổ biến

Cũng giống như Việt Nam, trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc sẽ có những nguyên tắc, phong tục nhất định. Theo đánh giá, những nguyên tắc này thậm chí còn khắt khe hơn so với nước ta. Nếu không tuân thủ những phong tục này, bạn có thể bị cho là vô lễ. Dưới đây là một vài phong tục ăn uống của người Hàn Quốc phổ biến nhất: 

Giữ lịch sự và tôn trọng người lớn

Thứ bậc trong xã hội rất được coi trọng đối với văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc. Bạn cần phải ghi nhớ quy tắc kính trên nhường dưới. Trong bàn ăn, bạn chỉ được ngồi sau khi người lớn tuổi đã ngồi xuống hết. Đồng thời, phải đợi người lớn tuổi nâng thìa đũa lên thì mới được bắt đầu ăn. Khi kết thúc, bạn phải đợi người lớn tuổi đứng dậy hết thì mới được rời đi.

Dựa vào tuổi tác để xác định vị trí ngồi trong một bàn ăn. Theo đó, người ít tuổi nhất hoặc có địa vị xã hội thấp nhất phải ngồi gần cửa ra vào. Những vị trưởng bối, có uy tín hoặc lớn tuổi thì được ưu tiên ngồi ở phía trong.

Khi ăn đồ nướng, theo phong tục ăn uống của người Hàn Quốc thì nhiệm vụ nướng phải được giao cho người nhỏ tuổi. Trong các buổi tiệc lớn, người có địa vị, chức vụ cao, người lớn tuổi hoặc người có việc được chúc mừng sẽ phải chi trả cho buổi tiệc đó.

Phong tục ăn uống của người Hàn Quốc - giữ lịch sự và tôn trọng
Phong tục ăn uống của người Hàn Quốc – giữ lịch sự và tôn trọng

Tư thế ngồi theo phong tục của Hàn Quốc

Trong bàn ăn, mọi người phải ngồi ngay ngắn, đặc biệt là khi ngồi trước mặt người lớn. Không cười đùa, nói chuyện gây mất trật tự. Chỉ được nói khi người lớn cho phép và phải luôn để ý đến tư thế ngồi của mình. Những tiếng ồn từ việc va chạm đũa, chén, đĩa hay ly đều không được phép. Nếu vô tình phát ra tiếng, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự và không biết phép tắc.

Nhai thức ăn không được mở miệng

Hành động vừa ăn vừa mở miệng cũng được cho là bất lịch sự. Theo phong tục ăn uống của người Hàn Quốc, bạn cần phải biết cách ăn làm sao để người đối diện không nhìn thấy thức ăn trong miệng của mình. 

Phải nói câu thành ngữ trước bữa ăn

Nếu theo dõi phim truyền hình Hàn Quốc, bạn sẽ nhận thấy trong mỗi bữa ăn, mọi người đều nói câu “잘 먹겠습니다” – dịch ra là“Tôi sẽ ăn thật ngon” trước khi bắt đầu cầm đũa.

Câu nói này thể hiện lời cảm ơn đối với người đã nấu bữa ăn này cho bạn thưởng thức. Đồng thời, sau khi kết thúc bữa ăn, bạn phải nói thêm câu “잘 먹었습니다” để bày tỏ rằng mình rất biết ơn và hài lòng với bữa ăn này. Ngoài ra, hành động để khăn lên bàn của người Hàn còn có ý nghĩa là đã dùng xong bữa.

Phong tục ăn uống của người Hàn Quốc nói câu thành ngữ
Phong tục ăn uống của người Hàn Quốc nói câu thành ngữ

Dùng thìa đũa đúng cách

Đối với phong tục ăn uống của người Hàn Quốc, việc bạn cắm thẳng đũa vào bát cơm sẽ bị coi là thô lỗ. Hành động này được liên tưởng đến việc cắm nhang ở trong tang lễ. 

Nếu không dùng đến, bạn có thể đặt đũa ở bên cạnh bát, trên một miếng kê được làm bằng sứ. Cơm và canh phải được ăn bằng thìa. Đũa chỉ để dùng để gắp thức ăn trên bàn. Trong trường hợp muốn gắp đồ ăn cho người khác thì phải sử dụng đũa hoặc thìa sạch.

Không cầm bát lên khi ăn

Người Hàn thường để nguyên bát ở trên bàn và dùng thìa xúc cơm thay vì cầm bát lên hoặc cúi xuống để ăn. Đối với canh cũng như vậy. Tuy nhiên, nếu món canh đó đặc biệt thì bạn có thể bê bát lên để uống nước trước khi kết thúc bữa ăn.

Khám phá cách xếp bàn ăn theo phong tục người Hàn Quốc

Trong các bữa ăn của người Hàn Quốc, bao giờ cũng có cơm, canh nhiều bột nấu với rau củ quả, thịt, 1 đĩa kim chi và 1 chén tương. Bên cạnh đó còn có nhiều món ăn phụ khác được làm từ thịt và rau. Có thể kể đến như thịt lát, rau sống trộn, mắm tôm tép, dưa chuột muối… 

Tuy nguyên liệu có thể trùng nhau nhưng cách nấu phải đảm bảo không bị trùng lặp. Tùy theo số món mà sẽ có nhiều đĩa được bày lên bàn, tối đa lên đến 12 đĩa hoặc nhiều hơn.

Đũa của người Hàn Quốc thường nhỏ và được làm bằng inox. Trong khi đũa ở Việt Nam được làm bằng gỗ, nhựa hoặc nhiều chất liệu khác và có kích thước to hơn.

Khi dọn bàn ăn, theo phong tục ăn uống của người Hàn Quốc sẽ đặt cơm và canh lên trước ở vị trí trước người ăn. Món chấm đặt ở giữa bàn và cuối cùng là thức ăn được đặt xung quanh. Trong đó, các món ăn thịt hoặc nóng phải để ở bên phải. Còn rau, món ăn lạnh, nguội đặt ở bên trái. Thìa và đũa đặt ở bên tay phải, đũa phải nằm cạnh thìa. 

Cách xếp bàn theo phong tục ăn uống của người Hàn Quốc
Cách xếp bàn theo phong tục ăn uống của người Hàn Quốc

Lời kết 

Trên đây là bài viết tổng hợp những phong tục ăn uống của người Hàn Quốc phổ biến nhất và cách sắp xếp bàn ăn đúng cách. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực của quốc gia này thì hãy tiếp tục theo dõi trang web nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *