Khám Phá Phong Tục Ăn Trầu Nhuộm Răng Của Người Việt

Cách thực hiện phong tục ăn trầu nhuộm răng

Phong tục ăn trầu nhuộm răng không còn xa lạ gì với nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là những người già, người nhiều tuổi. Mặc dù không còn phổ biến hay rầm rộ như trước đây nhưng phong tục này vẫn còn tồn tại tại các tỉnh miền Bắc. Trong bài viết này, hãy cùng giải mã giấc mơ khám phá tục nhuộm răng đen bằng cách ăn trầu như thế nào nhé.

Giới thiệu phong tục ăn trầu nhuộm răng

Từ lâu, phong tục ăn trầu nhuộm răng đen đã có mặt và rất nổi tiếng tại nước ta. Theo các tài liệu ghi chép, phong tục này đã xuất hiện từ thời vua Hùng Vương, cách đây bốn thiên nhiên kỷ, tương đương với 4000 năm.

Có nhiều nguồn thông tin cho rằng phong tục nhuộm răng đen còn có cách gọi khác là tục ăn trầu của người Việt. Ngoài ra, phong tục còn được đề cập trong rất nhiều cuốn sách lịch sử như Đại Việt sử ký toàn thư hay lịch sử Việt Nam ở trang 48. 

Không những thế, nét văn hóa độc đáo này còn được xuất hiện ở trong những sáng tác văn thơ. Có thể kể đến như bài Hịch xuất quân của vua Quang Trung đã nhắc đến phong tục ăn trầu nhuộm đen răng cực kỳ thú vị. 

Mặc dù không thể xác định chính xác tập tục độc đáo này xuất hiện từ khi nào. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học và giới chuyên gia đã đưa ra giả thuyết rằng, tục ăn trầu nhuộm răng đen ra đời tại thời điểm nhà nước Văn Lang, ít nhất là xuất hiện vào trước thế kỷ 18. 

Sau đó, nó trở nên phổ biến và được áp dụng ở nhiều vùng miền tại nước ta. Nhưng xã hội ngày càng phát triển hiện đại thì tục nhuộm răng đen cũng bị mai một dần. Điều này thể hiện rõ rệt nhất thông qua sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và phương Tây.

Giới thiệu phong tục ăn trầu nhuộm răng
Giới thiệu phong tục ăn trầu nhuộm răng

Ý nghĩa của phong tục ăn trầu nhuộm răng đen của người Việt

Ở trong những bài viết về phong tục ăn trầu tại Việt Nam, nhiều người cho rằng ý nghĩa của hoạt động này là để ngăn ngừa sâu răng, giúp cho răng phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu của nhà văn học dân gian Ngô Đức Thịnh cho rằng ý nghĩa của răng đen đã in sâu vào tín ngưỡng tâm linh của người dân nước ta. 

Ông còn cho biết, việc sở hữu một hàm răng trắng có liên quan đến vấn đề ma quỷ và các loài động vật nguy hiểm. Chính vì vậy, người dân thường ăn trầu và nhuộm răng đen để có thể bảo vệ cho bản thân của mình, tránh bị các linh hồn ác quỷ và đấng siêu nhiên để ý đến. Đó là lý do ngày xưa, từ già đến trẻ, từ gái đến trái điều nhuộm răng đen.

Bên cạnh đó, phong tục ăn trầu nhuộm răng đen còn mang ý nghĩa đánh dấu sự trưởng thành của những người phụ nữ. Trên khuôn mặt trắng trẻo, hàm răng đen bóng loáng cực kỳ nổi bật sẽ giúp cho người phụ nữ Việt Nam trở nên quyến rũ, xinh đẹp hơn.

Theo quan niệm về cái đẹp ngày xưa, những người phụ nữ để hàm răng trắng là người không ra gì, dị biệt và kém sang. Có thể nói, tục ăn trầu nhuộm răng ngày xưa còn là thước đo nhân cách của một người phụ nữ.

Hơn nữa, phong tục này còn mang ý nghĩa khẳng định sự tự tôn của dân tộc ta, phân biệt người tàu và người Việt Nam. Do vậy, tất cả mọi người từ vua, quan đến dân thường đều phải nhuộm răng đen.

Ý nghĩa của phong tục ăn trầu nhuộm răng
Ý nghĩa của phong tục ăn trầu nhuộm răng

Hướng dẫn nhuộm răng đen theo phong tục ngày xưa

Có rất nhiều cách để nhuộm răng đen ngoài áp dụng phong tục ăn trầu. Dưới đây là một vài gợi ý:

Nhuộm răng bằng bột cánh kiến

Phong tục ăn trầu nhuộm răng là cách phổ biến nhất để người dân có thể biến hàm răng trắng của mình thành màu đen bóng loáng. Nguyên liệu để thực hiện hoạt động này rất dễ tìm kiếm, đó là những lá trầu không và quả cau. Dưới đây là quy trình thực hiện: 

  • Bước 1: Đầu tiên, người dân sẽ lấy miếng lá trầu không và cau chà sát lên răng nhiều lần.
  • Bước 2: Tiếp theo là làm nóng lưỡi dao bằng bếp than hồng. Sau đó, rắc đều bột cánh kiến lên toàn bộ lưỡi dao để chúng tan chảy.
  • Bước 3: Sau khi dung dịch này nguội bớt thì hãy bôi đều lên hàm răng của mình. Đợi khoảng 7 đến 10 ngày thì nhuộm lại bằng nhựa mét non. Trong thời gian chờ răng đen thì cần phải kiêng đồ ăn nóng và cứng.

Nhuộm răng đen bằng lá trầu

Nếu không quá vội thì người dân sẽ sử dụng lá trầu không để nhuộm răng đen của mình. Phong tục ăn trầu nhuộm răng cũng từ đó mà xuất hiện. Chỉ cần mỗi ngày đều ăn trầu cùng với cau và vôi thì dần dần, hàm răng của bạn sẽ chuyển đổi trắng thành đen. Tuy nhiên, với những người huyết áp cao, tinh thần không được ổn định thì không nên ăn trầu cau quá nhiều bởi vì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Cách thực hiện phong tục ăn trầu nhuộm răng
Cách thực hiện phong tục ăn trầu nhuộm răng

Lời kết

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin giới thiệu về phong tục ăn trầu nhuộm răng rất nổi tiếng tại Việt Nam. Ngoài ra, phong tục này còn xuất hiện ở nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Nhật Bản….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *