Phong Tục Ăn Thịt Người Chết Và Những Bí Ẩn Đằng Sau

Các dân tộc có phong tục ăn thịt người chết

Phong tục ăn thịt người chết khiến không ít người phải lạnh sống lưng khi nghe qua. Có nhiều quan điểm cho rằng đây là một phong tục cổ hủ mang tính tiêu cực cần được loại bỏ. Nhưng những người dân trong bộ lạc lại nêu cao ý nghĩa của hình thức mai táng truyền thống này. Tìm hiểu ngay một số các thông tin thú vị về tập tục an táng cho người mất độc đáo này tại các tộc người trên thế giới thông qua bài viết sau của Giải mã giấc mơ nhé. 

Các dân tộc có phong tục ăn thịt người chết trên thế giới

Trên thế giới từng tồn tại các bộ tộc có phong tục kỳ dị trên. Hiện tại, đại đa số đã không còn duy trì tập tục này, nhưng khi nhắc lại vẫn khiến cho người ta có một cảm giác đáng sợ khó tả.

Các dân tộc có phong tục ăn thịt người chết
Các dân tộc có phong tục ăn thịt người chết

Dân tộc Dao tại Việt Nam

Dân tộc Dao là một trong số những bộ tộc từng duy trì phong tục ăn thịt người chết qua nhiều thế hệ. Khi xưa, người Dao sống thưa thớt trên các ngọn đồi nủi, chính vì thế họ rất ít gặp nhau. Do đó, người ta giao ước rằng, khi có người mất sẽ bắn súng báo hiệu. 

Những phát súng được vang lên cũng là lúc những người dân tộc này mỗi người cầm một bát dấm lần theo tiếng súng tới nhà có người mất. Họ sẽ tự nhiên cắt thịt người chết rồi nướng ăn ngay trên bếp. Người Dao quan niệm rằng làm cách này để tưởng nhớ tới người mất, họ sẽ luôn sống trong dòng máu, cơ thể của những người ở lại. Hiện nay, phong tục này đã bị hủy bỏ, người mất sẽ được chôn cất theo phong tục địa táng.

Bộ tộc Wari xưa tại Nam Mỹ

Wari là một bộ tộc sống tại Nam Mỹ, họ đã di dời tới lưu vực sông Amazon sinh sống từ thế kỷ 19. Người dân tại bộ tộc này có những quan niệm riêng độc đáo về thế giới quan. Phong tục ăn thịt người chết trong lễ mang táng cũng là một trong số đó.

Bộ lạc này sống tập trung khác với dân tộc Dao tại Việt Nam. Chính vì thế, khi có người mất sẽ được tổ chức một nghi lễ trang nghiêm nhất do tộc trưởng điều hành. Sau vài ngày, người đứng đầu bộ tộc sẽ làm lễ và tự tay mổ xác. Theo phong tục ăn thịt người chết, thịt người đã mất sẽ được chia cho những người trong tộc. 

Điều này thể hiện sự chia sẻ đau buồn giữa những người dân trong bộ tộc và san sản sức mạnh của người quá cố. Phần não biểu tượng cho sức mạnh trí tuệ sẽ do tộc trưởng tiếp nhận. Phần tim sẽ dành cho người con để có thể cảm nhận được chút tình yêu cuối cùng mà người mất dành tặng.

Bộ tộc Wari xưa tại Nam Mỹ ăn thịt người chết
Bộ tộc Wari xưa tại Nam Mỹ ăn thịt người chết

Ý nghĩa, quan niệm về phong tục ăn xác người chết

Hành động ăn thịt đồng loại cũng là điều tất yếu trong thế giới sinh vật. Tuy nhiên, loài người là động vật cấp cao, có suy nghĩ nên đây chính là mặt tối của xã hội. Theo hình thức cổ hủ từng duy trì tại các dân tộc, phong tục ăn thịt người chết sẽ mang nhiều ý nghĩa tốt lành.

Cho thấy sự tôn trọng đối với người đã mất

Mỗi dân tộc sẽ mang một nét văn hóa, tập tục và quan điểm riêng về thế giới. Chúng ta có thể hiểu được rằng các bộ tộc thường là dân tộc thiểu số, trong lãnh thổ đất nước của họ. Nên mỗi sinh mạng đều được họ trân trọng. Chính vì thế, dưới góc nhìn của những con người hội nhập thế giới hiện đại sẽ cảm thấy phong tục ăn thịt người chết là không thể chấp nhận được. 

Tuy nhiên, theo quan niệm của những người trong bộ tộc thì đó là một hành động thể hiện sự kính trọng, yêu thương mà họ hành do nhau. Đặc biệt, những nghi thức này còn quan trọng hơn đối với những người thân còn sống. Họ cho rằng việc đem chôn xác xuống đất sẽ bị vấy bẩn bởi bùn đất, côn trùng mới là thể hiện sự bất kính.

Ý nghĩa phong tục ăn thịt người chết
Ý nghĩa phong tục ăn thịt người chết

Giải thoát thể xác để linh hồn người mất đi chuyển kiếp

Bên cạnh đó, nhiều bộ tộc lại quan điểm rằng phong tục ăn thịt người chết là một cách để người đó được siêu thoát. Bởi vì, linh hồn luôn ngự trị tại thể xác, chỉ khi thân thể mất đi rồi thì người mất mời được tự do, giải thoát để đầu thai, tìm một cơ thể mới. Và những gì người mất để lại ở cơ thể của họ chính là phẩm giá, trí tuệ, tinh hoa muốn các thế hệ sau được thừa hưởng. 

Mặt khác, đối với nhiều dân tộc cho rằng, ăn thịt của người đã khuất là cách để lưu giữ hình ảnh của người đó suốt đời. Máu thịt của người mất sẽ hòa vào với những người còn sống để bảo vệ và duy trì sự phồn thịnh của dân tộc mình. 

Ngoài những quan niệm kể trên, phong tục ăn thịt người chết còn mang theo một ý nghĩa khác. Các bộ tộc thường xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn với nhau, họ sẽ ăn thịt của kẻ thù giống như một cách để ăn mừng chiến thắng, thể hiện sức mạnh, uy nghi của mình với các đối thủ khác.

XEM THÊM: Phong tục ăn bốc của người Ấn Độ và những thông tin thú vị

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa ẩn chứa sau phong tục ăn thịt người chết. Đây được xem là tập tục không nên được tiếp tục duy trì. Chính phủ của các quốc gia có các tộc người trên sinh sống đã tích cực xóa bỏ những tập tục đáng sợ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *