Những điều bạn nên biết về phong tục ăn hỏi miền Bắc

Cô dâu và chú rể thắp hương cho bàn thờ gia tiên

Phong tục ăn hỏi miền Bắc lâu nay vẫn giữ đậm nét truyền thống, mặc dù thời gian và sự tiến bộ của xã hội ngày càng vượt trội. Chính vì thế, lễ ăn hỏi tại nơi đây lúc nào cũng chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo. Để có được một buổi lễ thành công, tốt đẹp nhất đòi hỏi phải có được kinh nghiệm từ người xưa truyền lại. Sau đây, hãy cùng Giải mã giấc mơ tìm hiểu những điều thú vị xung quanh phong tục tập quán này.

Lễ ăn hỏi cần chuẩn bị gì?

Như đã nói, đây là thủ tục quan trọng nhất trong cưới hỏi đặc biệt là đối với nhà trai khi phải thể hiện được sự chân thành và tôn trọng với gia đình nhà gái. Phần sau đây chúng tôi sẽ mang đến những thứ mà nhà trai cần phải chuẩn bị không sai sót.

Chọn thời điểm tổ chức

Cũng giống như các vùng miền khác, phong tục ăn hỏi miền Bắc sẽ diễn ra tại nhà gái. Nhưng nếu không gian tại đây không đủ rộng để tổ chức thì gia đình hai bên cũng thường tổ chức tại các nhà hàng tiệc cưới.

Thời gian tổ chức là yếu tố quyết định cho sự thuận lợi của lễ ăn hỏi. Thủ tục này thường diễn ra sớm hơn đám cưới khoảng một tháng. Và nhà trai nên đi xem thầy bói để chọn ngày thích hợp. Ngoài ra, nếu chi phí và thời gian tổ chức phong tục ăn hỏi thì hai bên gia đình cũng có thể thống nhất gộp chung với lễ cưới.

Chuẩn bị mâm quả lễ hỏi

Đối với phong tục ăn hỏi miền Bắc thì lễ vật sẽ nét đặc trưng riêng biệt so với các miền khác tại Việt Nam. Ý nghĩa của mâm quả lễ hỏi là thay lời cảm ơn công lao nuôi dưỡng cô dâu mà nhà trai muốn đáp lại cho gia đình nhà gái dù không bao nhiêu cho đủ. 

Những lễ vật trong phong tục ăn hỏi miền bắc mà nhà trai cần chuẩn bị đó là trầu cau, bánh cốm, rượu, hoa quả, bánh phu thê, xôi gà, lợn sữa và chè mứt sen. Đó là 9 món quan trọng, ngoài ra nhà trai có thể bỏ bớt hoặc thêm vào miễn tráp phải là số lẻ. Ngược lại, số lượng của lượng lễ vật phải là số chẵn để thể hiện cho sự có cặp trong hôn nhân.

 

Lễ vật mà nhà trai chuẩn bị trong phong tục ăn hỏi miền Bắc
Lễ vật mà nhà trai chuẩn bị trong phong tục ăn hỏi miền Bắc

 

Mời hai bên gia đình tham gia

Thành phần tham gia hai bên gia đình phải đầy đủ ông bà, cha mẹ, người thân trong gia đình và bạn bè thân thuộc. Ngoài ra, không thể thiếu đội bưng lễ vật bên nhà trai và nhà gái. Tất cả mọi người phải chuẩn bị trang phục lịch sự như vest hay áo dài truyền thống Việt Nam.

Những nghi thức của phong tục ăn hỏi miền Bắc

Sau khi đã giúp các bạn hiểu rõ về những chuẩn bị trước buổi lễ, phần sau đây sẽ là trình tự những nghi thức của phong tục ăn hỏi miền Bắc. Hãy theo dõi để tránh bỏ lỡ những điều quan trọng này nhé!

Mang lễ vật sang nhà gái

Đúng ngày giờ mà hai bên gia đình đã thống nhất thì đoàn nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái. Bên gia đình chú rể sẽ sắp xếp đúng vị trí di chuyển là người lớn tuổi sẽ đi đầu rồi đến ông bà, bố mẹ, chú rể rồi tới đội bưng lễ vật, cuối cùng là người thân khác. 

Nhà gái đón nhật lễ vật

Khi đến nhà gái, trước hết là màn chào hỏi thân thương của hai bên gia đình với nhau. Sau đó sẽ là màn trao tráp của đoàn nhà trai cho đoàn nhà gái và mang vào trong nhà. Một ít được gọi là “lễ đen” sẽ được nhà gái lấy từ tráp của nhà trai mang lên cúng bàn thờ ông bà, tổ tiên. Phong tục ăn hỏi miền Bắc hay miền khác cũng đều có sự chuẩn bị bao lì xì để trả duyên cho đội bưng tráp.

Nghi thức nhà gái nhận lễ vật từ nhà trai trong phong tục ăn hỏi miền Bắc
Nghi thức nhà gái nhận lễ vật từ nhà trai trong phong tục ăn hỏi miền Bắc

Cô dâu và chú rể ra mắt

Đầu tiên trong cuộc nói chuyện của buổi lễ hỏi là màn giới thiệu lý do và thành phần gia đình của đại diện nhà trai. Đại diện nhà gái sẽ cảm ơn đáp lại và dẫn cô dâu ra mắt hai bên gia đình. Tiếp đến là nghi thức thắp hương bàn thờ gia tiên của cô dâu và chú rể.

Cô dâu và chú rể thắp hương cho bàn thờ gia tiên
Cô dâu và chú rể thắp hương cho bàn thờ gia tiên

Chọn và thống nhất ngày tổ chức hôn lễ

Sau khi hoàn thành các nghi thức trên, cô dâu và chú rể sẽ rót trà mời hai bên gia đình để cùng trao đổi về ngày cưới cũng như địa điểm tổ chức. Trong lúc đó, sẽ có thợ chụp ảnh lưu niệm lại những nét đẹp của phong tục ăn hỏi miền Bắc này.

Gửi lại tráp cho nhà trai mang về

Cuối cùng nhà gái sẽ phải chuẩn bị lại một ít lễ vật để gửi lại cho bên nhà trai. Tráp trả lại phải được tận tay lấy không nên dùng dao và đậy nắp ngửa và vẫn phải đúng là số chẵn như đã nói ở trên. 

Khi kết thúc phong tục ăn hỏi, sẽ là bữa cơm thân mật bên nhà gái chuẩn bị để mời các thành viên hai bên gia đình ở lại để dùng.

XEM THÊM: Các Phong Tục Ngày Tết Tốt Đẹp Cầu Chúc Năm Mới May Mắn

Bài viết của chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những điều bạn nên biết về phong tục ăn hỏi miền bắc. Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm và ủng hộ những bài viết về truyền thống, phong tục tập quán Việt Nam thân thuộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *