Phong tục ăn bốc của người Ấn Độ và những thông tin thú vị

Phong tục ăn bốc của người Ấn Độ và nguồn gốc

Phong tục ăn bốc của người Ấn Độ là một trong những nét đặc trưng văn hóa của quốc gia này. Nếu bạn có tò mò về vấn về này, các thông tin thú vị liên quan sẽ được trình bày tại bài viết dưới đây của Giải mã giấc mơ chúng tôi.

Phong tục ăn bốc của người Ấn Độ bắt nguồn từ đâu?

Phong tục ăn bốc của người Ấn Độ bắt nguồn từ những quan niệm trong giáo lý Ayurvedic. Theo đó, đôi bàn tay chúng ta mang theo năng lượng to lớn đến từ vũ trụ, là sự đồng bộ của nhiều yếu tố tự nhiên khác nhau. 

Mỗi ngón trên bàn tay của con người tượng trưng cho một khía cạnh của sự sống:

  • Với ngón cái là tượng trưng của không gian.
  • Ngón trỏ hàm chứa không khí.
  • Ngón giữa mang sức nóng của lửa.
  • Ngón áp út có nước.
  • Ngón út là biểu tượng của đất.

Chính vì vậy, bàn tay có một ý nghĩa quan trọng trong văn hóa người Ấn. Họ sử dụng chúng trong nhiều việc như thủ ấn trong các nghi lễ tôn giáo, yoga,… Trong đó, chắc chắn phải nhắc đến phong tục ăn bốc rất đặc trưng của người dân bản địa.

Phong tục ăn bốc của người Ấn Độ và nguồn gốc
Phong tục ăn bốc của người Ấn Độ và nguồn gốc

Quy định trong phong tục ăn bốc của người Ấn Độ

Như đã trình bày ở mục trên, phong tục ăn bốc của người Ấn Độ tới từ những quan niệm trong giáo lý trong đức tin của họ. Chính vì vậy, đây là không phải là một hoạt động suồng sã, không quy cách. Theo đó, nếu muốn hiểu đúng về văn hóa này, phải tìm hiểu kỹ hơn về quy định của nó.

Khi ăn bốc, người Ấn chỉ sử dụng tay phải để cầm nắm thực phẩm đã được chế biến. Tư thế ăn là ngồi xếp bằng, lưng thẳng, ngực ưỡn ra trước. Bên cạnh đó, họ thường không để cơ thể tiếp xúc với mặt đất khi ăn mà thường lót một tấm nệm hay lớp vải mỏng. Thức ăn chỉ được cầm nắm bằng đầu ngón tay chứ không phải toàn bộ bàn tay như nhiều người lầm tưởng.

Quy định phong tục ăn bốc của người Ấn Độ
Quy định phong tục ăn bốc của người Ấn Độ

Phong tục ăn bốc của người Ấn Độ và những tác dụng

Theo nhiều trang báo quốc tế, Phong tục ăn bốc của người Ấn Độ có những tác dụng nhất định trong đời sống của họ. Văn hóa này được cho là có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần người dân. Đó cũng chính là lý do mà hoạt động này đã được bảo toàn qua nhiều năm.

Giá trị của ăn bốc trong sinh hoạt

Trong sinh hoạt, phong tục ăn bốc của người Ấn Độ giúp họ biết được nhiệt độ của thực phẩm trước khi đưa vào miệng. Việc trực tiếp cầm nắm cũng giúp cho những dây thần kinh ở đầu ngón tay được kích thích. Từ đó tác động lên tuyến nước bọt giúp tiết ra nhiều enzyme tạo cảm giác ngon miệng và tiêu hóa tốt. Ngoài ra, người dân còn cho biết việc ăn bốc giúp họ tiết kiệm thời gian và thoải mái hơn khi thưởng thức món ăn.

Giá trị đối với tinh thần

Phong tục ăn bốc của người Ấn Độ không chỉ khiến cơ thể được no nê vì thực phẩm mà còn đầy đủ ở tinh thần. Họ cho rằng “bên trong” của mình đã được lấp đầy bởi những năng lượng tự nhiên theo đúng như giáo lý Ayurvedic. 

Ngoài ra, phong tục trên còn thể hiện sự trân trọng đối với thực phẩm. Việc chính tay cầm nắm, nâng niu những giá trị được thần linh ban tặng sẽ khiến cho người dân cảm thấy như được ban phước. 

Tác dụng từ phong tục ăn bốc của người Ấn Độ
Tác dụng từ phong tục ăn bốc của người Ấn Độ

Thắc mắc về phong tục ăn bốc của người Ấn Độ

Phía trên là những thông tin bao quát về phong tục ăn bốc của người Ấn Độ. Sau đây chính là các thắc mắc nổi bật của nhiều độc giả liên quan đến vấn đề này.

Người Ấn Độ có ăn bốc  các món súp, nước không?

Đối với các món như súp hay nước, người Ấn vẫn sử dụng những vật dụng để múc như muỗng, vá. Lý do thì đơn giản là vì ngón tay không thể giữ được thực phẩm kiểu này. Điều này chính là nét linh hoạt hòa nhập trong văn hóa.

Tại sao lại không ăn bốc bằng tay trái?

Theo nhiều nguồn tin quốc tế, việc ăn bốc bằng tay trái thực ra không hề bị cấm như nhiều người vẫn nghĩ. Nam sẽ ăn bằng tay phải còn nữ sẽ là tay trái. Tuy vậy, các trang khảo sát văn hóa cũng chỉ ra rằng việc bốc thực phẩm bằng tay trái là không được phép. Lý do là vì theo quan niệm của người dân thì đây là nơi chứa các điều dơ bẩn.

Ăn bốc của người Ấn Độ có gây mất vệ sinh không?

Việc ăn bốc của người Ấn Độ chỉ được thực hiện khi mà bàn tay họ đã rửa sạch sẽ đầy đủ. Điều này khiến cho hoạt động thưởng thức thực phẩm không hề gây mất vệ sinh như nhiều người vẫn lầm tưởng. Tuy vậy, ở các hàng quán trong đường phố, vấn đề này thường đang là thứ khiến nhiều du khách e ngại ẩm thực nơi đây.

XEM THÊM: Khám Phá Phong Tục Ăn Trầu Nhuộm Răng Của Người Việt

Bài viết đã trình bày toàn bộ những thông tin thú vị liên quan đến phong tục ăn bốc của người Ấn Độ. Vậy là ta đã biết rằng nét văn hóa này của họ đến từ những quan niệm trong giáo lý Ayurvedic. Đặc trưng cách thưởng thức ẩm thực của mỗi quốc gia rất đa dạng và chúng đều có những tác dụng đối với đời sống của người dân. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan, hãy truy cập ngay vào trang Web của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *